Bị điểm 0 vì ‘đi thi theo mong muốn của gia đình’

Sharing is caring!

Trungtamgiasunhatrang.com

Bị điểm 0 vì ‘đi thi theo mong muốn của gia đình’

TTO – Nhận định việc có đến 668 bài thi toán vào lớp 10 ở tỉnh nhà bị điểm 0, bà Hoàng Thị Lý – phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa – cho rằng đa số các em bị điểm 0 là “đi thi theo mong muốn của gia đình”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hoàng Thị Lý cho biết Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đánh giá kỳ thi tuyển sinh lớp 10 toàn tỉnh vừa qua là an toàn, nghiêm túc và đảm bảo đúng quy chế; vừa sức với học sinh và cũng đảm bảo tính phân hóa trình độ thí sinh.

Tuy nhiên, qua kết quả chấm điểm các môn thi (theo kế hoạch, đến nay chưa tới ngày công bố điểm chuẩn) thì số bài thi điểm 0 của môn Toán và tỉ lệ bài thi dưới 5 điểm của hai môn Văn và tiếng Anh đều khá nhiều.

Tuy vậy, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh khẳng định là đối với các trường trọng điểm, chất lượng cao và các trường có chất lượng tốt thì kết quả vẫn đảm bảo, tỉ lệ thí sinh trên trung bình vẫn rất cao. Các học sinh đạt điểm thấp đa số là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

“Đối với các thí sinh có bài thi 0 điểm, nếu có xét tuyển như các năm trước thì các em khó có thể trúng tuyển các trường công lập, vì đa số các em có kết quả học tập trung bình. Các trường đã trao đổi, vận động phụ huynh nên hướng cho các em, sau khi tốt nghiệp THCS, đi học nghề. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn muốn con em theo học lên THPT.

Vì vậy, có một số em học yếu, trung bình, bản thân không muốn học lên nhưng vẫn đi thi theo mong muốn của gia đình, nên không đạt hoặc đạt kết quả thấp”, bà Lý cho biết.

* Cơ sở nào để nói nhiều học sinh không có động cơ thi vào lớp 10 công lập?

– Bà Hoàng Thị Lý: Trong số các bài thi bị điểm 0, đa số thí sinh bỏ giấy trắng hoàn toàn, có em còn không viết hai chữ “Bài làm”, có em chỉ chép lại đề bài. Các em ấy rõ ràng là không có tâm thế làm bài, không muốn thi để theo học lên nữa.

Một điểu nữa minh chứng là, theo quy định đến hết ngày 17-5 thí sinh không còn được thay đổi vị trí, không còn được đăng ký dự thi. Thế nhưng sát thời hạn đó, Sở GD-ĐT vẫn nhận được một số đơn, do Phòng GD-ĐT cấp huyện chuyển lên, của phụ huynh đề nghị cho con em họ dự thi.

Nghĩa là bản thân các học sinh đó đã không tự mình đăng ký thi lớp 10 công lập. Sở GD-ĐT đã chấp nhận đưa hết các em đó vào danh sách dự thi theo mong muốn của phụ huynh.

Cũng có nhiều học sinh muốn rẽ sang hướng học nghề. Tôi đã tìm hiểu ở một số trường trung cấp nghề, như ở huyện Vạn Ninh, đã có khoảng 200 học sinh đăng ký theo học. Ở thị xã Ninh Hòa cũng có gần 700 học sinh đã mua hồ sơ đăng ký học trường dạy nghề, huyện Khánh Sơn có 148 em cũng đăng ký học nghề.

Ở trường nghề, các em được học văn hóa và có một nghề để đến năm 18 tuổi có thể đi làm kiếm sống. Nếu muốn tiếp tục học lên thì các em có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Các em chọn học nghề để ra đi làm cho các khu du lịch mới tại Bãi Dài. Khảo sát thực tế cho thấy đúng là nhu cầu lao động tại khu vực Bãi Dài hiện nay rất cao. Số thí sinh điểm 0 cũng tập trung nhiều nhất ở các địa phương có sự gia tăng nhu cầu học nghề, đó là các huyện Cam Lâm, Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa và TP Cam Ranh.

Nếu số học sinh đã lựa chọn theo hướng khác ấy không thi, có lẽ số điểm 0 của Khánh Hòa cũng sẽ bình thường như nhiều nơi khác.

Bà Hoàng Thị Lý

 

Rất nhiều học sinh, phụ huynh mong muốn con em mình được trúng tuyển lớp 10 trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) - vốn là trường nhiều năm qua có điểm tuyển sinh lớp 10 cao nhất tỉnh Khánh Hòa

 

* Vậy trách nhiệm của thầy cô, nhà trường như thế nào đối với số lượng điểm 0 nhiều như vậy?

– Số thí sinh có điểm thấp còn lại cũng có nguyên nhân là sức học yếu, kém, kiến thức bị rơi rớt, bị hổng nhưng giáo viên và các trường chưa phát hiện kịp thời để rèn luyện cho các em ngay từ đầu, hoặc cách ôn tập chưa thật sát sao. Cũng có thể là do các trường tổ chức ôn tập đại trà, không chú ý phân biệt giữa học sinh yếu và những em khá, giỏi, chỉ ôn tập một chiều.

* Vậy Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa sẽ làm gì để khắc phục những hạn chế nói trên?

– Sau kỳ thi này, Sở sẽ chỉ đạo, tổ chức các hội nghị ở từng cấp quản lý giáo dục, từ các trường đến các phòng GD-ĐT để xem xét, đánh giá một cách cụ thể việc dạy và học, việc quản lý giáo dục…

Khi rà soát cũng sẽ xem xét có phải nguyên nhân chỉ từ phía giáo viên không, hay có cả nguyên nhân từ phía học sinh, gia đình học sinh. Các em không có động lực học thì nhồi nhét cũng vô ích. Nhu cầu của cha mẹ là con thi vào lớp 10 công lập nhưng thực lực và mong muốn của các em học sinh lại mâu thuẫn.

Qua rà soát, những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm thì chúng tôi sẽ điều chỉnh trong năm học tới.

* Các thí sinh thi tuyển lớp 10 bị điểm 0 có còn điều kiện để được vào học các trường trung cấp nghề không? Những thí sinh có điểm thi dưới trung bình, không trúng tuyển lớp 10 công lập, nếu vẫn có nguyện vọng tiếp tục theo học THPT thì có còn cơ hội nào cho các em không?

– Bà Hoàng Thị Lý: Hiện ở Khánh Hòa có 5 trường THPT tư thục (tập trung ở TP Nha Trang). Các trường này được Sở GD-ĐT cho chỉ tiêu và tự quyết định việc tuyển sinh lớp 10 của mình, không có những quy định như đối với các trường THPT công lập phải qua thi tuyển.

Các thí sinh có bài thi điểm 0 vẫn có cơ hội theo học các trường trung cấp nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp, vì các em đều đã tốt nghiệp THCS.

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!